Triệu chứng, biểu hiện viêm gan do rượu

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới WHO, Việt Nam là nước có tỷ lệ người dân mắc bệnh xơ gan khá cao, chiếm 5% dân số, trong đó xơ gan do rượu bia chiếm khoảng 18%. Số liệu thống kê từ tháng 5/2014 của WHO cũng cho thấy, việc lạm dụng đồ uống có cồn gây nên khoảng 3,3 triệu ca tử vong mỗi năm ở nước ta và 71,7 % nam giới tử vong do xơ gan có liên quan đến việc dùng rượu bia ở mức gây hại. Xơ gan là một bệnh gan mạn tính được đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và sự thành lập các nốt tân sinh dẫn đến mất chức năng gan. Bên cạnh đó, xơ gan được biết đến là giai đoạn tiến triển muộn của bệnh viêm gan do rượu. Đây là một bệnh phổ biến hiện nay và gây lên những hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Vậy làm thế nào để nhận biết được triệu chứng và biểu hiện của bệnh viêm gan do rượu? Hãy cùng chúng tôi giải đáp câu hỏi này.

 

 1. Triệu chứng, biểu hiện lâm sàng:
 • Bệnh cảnh lâm sàng của viêm gan do rượu biến đổi từ bệnh không có triệu chứng hoặc nhẹ đến suy giảm gây tử vong.
 • Bệnh nhân chán ăn, buồn nôn, nôn, khó chịu, sụt cân, đau bụng và vàng da.
 • Sốt đôi khi cao tới 39 độ C, có thể thấy vào khoảng một nửa trường hợp.
 • Khám: gan to đau (đa số có), lách to (1/3 trường hợp).
 • Nặng hơn có thể có: cổ trướng, phù, chảy máu, bệnh não gan.

Mặc dù vàng da, cổ trướng và bệnh não có thể giảm dần với kiêng rượu. Nếu tiếp tục uống rượu và chế độ ăn kém dinh dưỡng có thể dẫn đến các đợt cấp lặp đi lặp lại với các biểu hiện của gan mất bù có thể dẫn tới tử vong.

 1. Triệu chứng cận lâm sàng của bênh viêm gan do rượu:
 • Thiếu máu (thường hồng cầu to) có thể có. Tăng bạch cầu với công thức bạch cầu chuyển trái thường gặp ở những bệnh nhân nặng. Giảm bạch cầu đôi khi gặp và mất đi sau khi ngừng uống rượu. Khoảng 10% bệnh nhân có giảm tiểu cầu do có liên quan tới tác dụng trực tiếp của độc tố rượu trong việc tạo ra tế bào nhân khổng lồ hoặc tăng năng của lách.
 • AST thường tăng nhưng hiếm khi tăng trên 300 đơn vị/L. AST hầu như không biến động như ALT, thường bởi hai hoặc nhiều yếu tố. Phosphatase kiềm huyết thanh nhìn chung tăng nhưng hiếm khi tăng trên 3 lần giá trị bình thường. Biliubin huyết thanh tăng ở 60- 90% bệnh nhân. Cả GGTP huyết thanh và thể tích tiểu thể trung bình tăng ở 80% người nghiện rượu. Mức bilirubin huyết thanh trên 10mg/dl và thời gian prothrombin kéo dài rõ rệt (> 6 giây so với đối chứng) sẽ chỉ ra bệnh nặng với tỷ lệ tử vong cao tới 50%. Albumín huyết thanh giảm và mức gamma globulin tăng ở 50- 75% bệnh nhân viêm gan do rượu, thậm chí cả khi không có xơ gan.
 • Sinh thiết gan thường là để chẩn đoán và chỉ ra sự thâm nhiễm PMN, mỡ ở mạch máu lớn với hoại tử gan, và các thể Mallory (hyalin cồn). Xơ gan dạng nốt nhỏ có thể có.

Mặc dù biết đến rất nhiều những tác hạn của bia rượu ảnh hướng tới sức khỏe nhưng đôi khi trong cuộc sống, công việc bia, rượu lại là đồ uống không thể thiếu trong các buổi họp, tiệc, nhậu… Mỗi chúng ta nên tự tìm hiểu cách để thanh lọc cơ thể, bảo vệ lá gan khỏe mạnh cho cả gia đình. Bổ gan tiêu độc Livsin 94 luôn là người bạn đồng hành cùng bạn.
Để được tư vấn miễn phí các bệnh về gan, Quý khách vui lòng gọi ngay tới số 0979.291.920 hoặc Tổng đài miễn cước 1800.1004

Để mua sản phẩm Quý khách thực hiện một trong các bước sau:

   1. Hỏi mua tại các nhà thuốc trên toàn quốc theo danh sách tại đây
   2. Gọi tới tổng đài Tư vấn và CSKH: 1800.1004
   3. Điền vào form thông tin đặt hàng tại đây

 

 

Bổ gan tiêu độc Livsin 94 – Phối hợp Diệp hạ châu, Chua ngút, Cỏ nhọ nồi giúp Phục hồi và bảo vệ chức năng gan, đặc biệt hiệu quả trong điều trị viêm gan B, viêm gan cấp và mãn tính. Sản phẩm đã được đánh giá hiệu quả trên lâm sàng tại các bệnh viện lớn: Bệnh viện Thanh Nhàn, Bệnh viện Quân Y. Sau 20 năm lưu hành trên thị trường Bổ gan tiêu độc Livsin – 94 đã vinh dự nhận được giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt do Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế trao tặng.

 

Nguồn: DS Thu Hiền Tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Liên hệ