Hỗ trợ trực tuyến

Phân Biệt Bệnh Viêm Gan A Và Viêm Gan B

       Bệnh viêm gan có thể chia thành 2 loại là bệnh viêm gan do virus và bệnh viêm gan do thức uống có cồn gây ra. Trong đó, bệnh viêm gan do virus lại tiếp tục được phân chia là thành 5 loại: A,B,C,D, E. Trong đó, ba loại đầu: bệnh viêm gan A, bệnh viêm gan b, bệnh viêm gan C là những loại có mức độ nguy hiểm và phổ biến cao nhất.

phan biet viem gan a va viem gan b

>> Xem thêm: Viêm Gan B Và Ung Thư Gan Nguyên Phát

Điểm chung của bệnh viêm gan A và bệnh viêm gan b chính là nguyên nhân gây bệnh. Cả hai loại bệnh này đều do các siêu vi khuẩn tấn công gan, khiến gan suy yếu. Đối với bệnh viêm gan b thì siêu vi khuẩn đó là hepatitis B, còn viêm gan A là do hepatitis A. Tuy cùng là bệnh gây nên bởi sự phát triển của các virus hepatitis trong cơ thể, nhưng đường truyền nhiễm các virus này của bệnh viêm gan A và bệnh viêm gan b là khác nhau.

Nếu như bệnh viêm gan A bị lây lan thông qua đường tiêu hóa thì bệnh viêm gan b có thể bị truyền nhiễm thông qua đường máu khi mẹ bị viêm gan B sinh con, khi người bị bệnh quan hệ tình dục với người không mang bệnh, khi sử dụng kim chích chung giữa người bệnh và người bình thường… Triệu chứng điển hình, thời gian ủ bệnh và cách chữa viêm gan b với bệnh viêm gan A cũng có sự khác biệt.

Triệu chứng của viêm gan A thường là sốt, tiêu chảy, đau nhức cơ thể. Đa số các triệu chứng này chỉ biểu hiện ra ngoài khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn nặng, còn hầu hết thời gian người bệnh rất khó phát hiện bệnh nếu không kiểm tra định kì hoặc chủ động đi khám. Tương tự như vậy, triệu chứng chung của bệnh viêm gan B cũng không xuất hiện rõ nét ở thời kì đầu. Tuy nhiên, bệnh viêm gan b có thể nhận biết rõ ràng hơn bệnh viêm gan A khi triệu chứng điển hình của bệnh xuất hiện: đó là biểu hiện vàng da, vàng mắt. Đa số người bị nhiễm siêu vi khuẩn B khi bệnh sang giai đoạn nặng hơn sẽ gặp phải triệu chứng trên. Ngoài ra, thời gian ủ bệnh của viêm gan A chỉ là 1-6 tuần trong khi viêm gan B là 1 – 6 tháng.

phan biet viem gan a va viem gan b 2

 

Bệnh viêm gan A không có mức độ nguy hiểm cao như bệnh viêm gan B . Viêm gan A có thể được điều trị tại nhà và chữa khỏi nhanh chóng nếu được phát hiện kịp thời và chữa trị tích cực, nghiêm túc. Bệnh nhân viêm gan B cấp tính có thể được chữa trị khỏi hoàn toàn, nhưng nếu bệnh sang giai đoạn mạn tính thì bệnh nhân có thể phải điều trị suốt đời vì hiện nay chưa có thuốc đặc trị. Ngoải ra, virus hepatitis B còn gây nguy hiểm ở chỗ nó có thể khiến bệnh viêm gan chuyển hóa thành bệnh ung thư gan, xơ gan, suy tim, suy thận…

Để có thể nhận biết rõ mình có bị viêm gan hay không và nếu có thì thuộc loại bệnh nào, người đang nghi ngờ hoặc gặp vấn đề về gan nên đi khám bác sĩ kiểm tra để được xét nghiệm và chẩn đoán chính xác, kịp thời.

Nguồn: Tổng hợp

livsin_94

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*