Những biểu hiện ngoài da khi mắc bệnh gan bạn nên biết

Khi gan có bệnh, bên cạnh các triệu chứng thường thấy như đau vùng hạ sườn phải, người bệnh còn hay gặp những biểu hiện bệnh lý về da trên cơ thể như vàng da, ngứa, sẩn ngứa, ban đỏ, u cục trên da…Vì thế, khi bệnh nhân thấy một vài triệu chứng lạ trên da thì phải cẩn thận vì rất có thể đó là do các bệnh về gan. Dưới đây là biểu hiện ngoài da khi mắc bệnh gan điển hình.

1. Vàng da

Viêm gan, xơ gan, ung thư gan … đều có thể gây ra hiện tượng vàng da. Hiện tượng vàng da này có thể xuất hiện đơn độc, nhưng cũng có thể kèm theo triệu chứng vàng mắt. Đây là biểu hiện của tình trạng tăng bilirubin (sắc tố mật) trong máu, thường có thể được nhận biết khi nồng độ bilirubin vượt quá 2,5 – 3 mg/dL.

Một trong những chức năng cơ bản của gan là chuyển hóa bilirubin gián tiếp trong máu thành dạng trực tiếp có thể bài tiết qua phân. Các tổn thương tại gan như viêm gan virus b , nhiễm độc gan do thuốc… thường gây tăng cả bilirubin trực tiếp và gián tiếp trong máu.Vì thế, khi thế cơ thể mình có hiện tượng vàng da, vàng mắt thì cần phải đi khám ngay vì rất có thể đó là triệu chứng của bệnh gan.

2. Mẩn ngứa

Gan làm nhiệm vụ trung hòa độc tố và đào thải muối mật, nếu chức năng gan bị suy giảm, những tác nhân này có thể bị tích tụ trong cơ thể và lắng đọng ở da, gây kích ứng và mẩn ngứa. Ngứa có thể khu trú chỉ ở một vùng da hoặc lan tỏa toàn thân. Ngứa có thể thỉnh thoảng mới xuất hiện nhưng cũng có thể kéo dài liên tục nhiều tháng, thậm chí nhiều năm. Ngứa nhiều làm bệnh nhân mất ngủ, nếu mất ngủ kéo dài thì có thể gây trầm cảm ở một số trường hợp. Bệnh nhân có cảm giác ngứa trên da nhưng nếu không gãi thì một lúc sau ngứa cũng mất đi. Nếu gãi thì hay để lại các vết xước và đôi khi viêm da hoặc nhiễm khuẩn ở các vết xước này.

Xem thêm Mát gan giải độc và trị mụn

 

3. Sao mạch

Đó là hiện tượng các đốm đỏ nhỏ, nổi gờ nhẹ trên mặt da và từ đó tỏa ra các nhánh mạch máu nhỏ, có thể gặp ở mọi vị trí trên cơ thể nhưng thường ở mặt và thân mình, thường gặp trong xơ gan. Khi thấy cơ thể xuất hiện những nốt đốm đỏ như vậy thì bệnh nhân cần đi kiểm tra để biết được nguyên nhân do đâu, từ đó có những phương án điều trị thích hợp, phòng tránh nguy cơ xơ gan xảy ra.

4. Sẩn cục

Trên da là các sẩn, các cục sâu dưới da, có thể rải rác hoặc tập trung thành mảng, sờ vào thấy chắc. Nền da màu đỏ, có thể có dãn mạch kèm theo. Có thể ngứa hoặc không ngứa.

Tổn thương da thường có vài đám hoặc rất nhiều đám khu trú ở da mặt và rải rác ở thân mình. Các sẩn, các cục này tồn tại một thời gian rồi màu đỏ nhạt dần và có thể vỡ ra, loét, tiết dịch đôi khi có mủ. Nguyên nhân thường gặp của sẩn cục trong các bệnh gan là các loại viêm gan do virus như viêm gan C, viêm gan b … Cơ chế chính xác gây ra sẩn cục trong các bệnh gan còn chưa được biết, vì thế khi thấy hiện tượng nổi các sẩn, cục ở da thì bệnh nhân cần nghĩ ngay đến bệnh gan, cần đi kiểm tra ngay để biết được chính xác nguyên nhân gây ra bệnh của mình từ đó có phương án điều trị cho tốt. Bệnh nhân phải làm gì khi thấy xuất hiện những triệu chứng như trên? Khi bệnh nhân thấy các triệu chứng mẩn ngứa, sẩn đỏ, vàng da, sao mạch… thì nên đi kiểm tra và làm các xét nghiệm về gan ngay để biết được chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó mới có cách điều trị phù hợp.

Ngoài ra, bệnh nhân không nên gãi, xát chanh, xát muối hoặc tắm bằng xà phòng. Nên tắm bằng nước sạch hằng ngày, không kỳ cọ, chà mạnh, không tắm bằng nước nóng quá vì sẽ làm khô da và tăng ngứa sau tắm. Nhưng quan trọng nhất là bệnh nhân cần phải biết được nguyên nhân gây bệnh và chữa trị từ nguyên nhân đó thì bệnh mình mới nhanh thuyên giảm được

Tham khảo thêm sản phẩm giải độc gan của Livsin 94

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*

Liên hệ