Trong cơ thể con người, lá gan đóng vai trò vô cùng quan trọng. Gan là cơ quan duy nhất cùng một lúc tiếp nhận hai nguồn máu khác như: từ tim và tĩnh mạch cửa. Nhiệm vụ chính của gan là cung cấp cho cơ thể một nguồn năng lượng liên tục bằng cách chế biến thực phẩm hấp thụ từ hệ tiêu hóa rồi chuyển hóa thành nhiều thể loại rồi được dự trữ trong nhiều hình thức. Gan cũng là người đóng góp cho quá trình chuyển hóa chất đường, sản xuất chuyển hóa chất acid béo, bào chế và thoái biến chất đạm, thanh lọc độc tố, tổng hợp chất mật.
Gan được bao bọc xung quanh bởi một lớp vỏ bên ngoài chứa nhiều dây thần kinh, tuy nhiên, tế bào gan không có dây thần kinh cảm giác. Do đó, nếu bị tổn thương, người bệnh sẽ không nhận ra triệu chứng nào cả. Chỉ trừ khi gan bị “sung phồng” lên, lớp vỏ bị kéo căng gây ra nhưng cơn đau nhẹ hoặc khó chịu ở vùng bụng bên phải, gần với lồng ngực dưới.
ng đầy hóa chất bảo vệ thực vật, thuộc tăng trọng đi kèm với thói quen sống trong thời kỳ công nghiệp như hút nhiều thuốc, chế độ ăn uống không đầy đủ, sử dụng bừa bãi thuốc trị bệnh sẽ là những nguy cơ gây hại đến gan. Với đặc điểm không có dây thần kinh cảm giác, người bệnh sẽ khó lòng phát hiện bệnh cho đến khi bệnh đã chuyển quá nặng, gây suy giảm chức năng gan. Theo lời khuyến cáo của bác sĩ, chúng ta cần chủ động bảo vệ lá gan trước những nguy cơ gây hại cho gan.
Vậy phải làm gì để bảo vệ gan? Trước hết là phải bắt đầu từ việc giải độc tăng cường chức năng cho lá gan. Vậy làm sao để giải độc tăng cường chức năng cho gan?” Câu trả lời nằm ngay dưới đây.
Đầu tiên là chế độ ăn uống hợp lý
Đó là chế độ ăn uống với nhiều trái cây, rau quả và nhiều chất dinh dưỡng và tránh rượu bia, thuốc lá. Hạn chế ăn thực phẩm chế biến sẵn và mỡ động vật, thực phẩm chiên nói chung. Vì gan đòi hỏi khá nhiều dưỡng chất như vitamin … để hoạt động nên cần bổ sung chế độ ăn uống nhiều rau và trái cây cùng việc tránh các nhân tố gây hại cho gan như rượu bia, thuốc lá, dầu mỡ … Đặc biệt là ăn cà rốt, củ cải và rau xanh có thể giúp ích cho việc tái tạo gan.
Ngoài ra, cần uống đủ nước mỗi ngày với người lớn khoảng 2 lít nước. Việc uống đủ nước không chỉ giúp giải độc, thanh lọc cơ thể mà còn giúp bạn có làn da đẹp.
Thêm nữa là khởi động ngày mới với một cốc nước chanh lớn. Axit citric trong nước chanh góp phần thúc đẩy việc gan sản xuất mật, có tác dụng tốt để bài tiết chất độc.
Thứ hai là massage nhẹ nhàng.
Để cải thiện lưu thông máu đến gan, giúp phần tăng cường chức năng gan, bạn nên massage nhẹ nhàng ở vùng bụng phải chứa gan và túi mật, dọc theo xương sườn phía bên phải trong tư thế nằm ngửa.
Thứ ba là những bài thuốc dân gian, giải độc gan tại nhà. Hiện nay có khá nhiều bài thuốc dân gian giải độc gan và phục phồi chức năng gan. Có thể kể đến như: trà bồ công anh, trà xanh, dầu ô liu và nước ép trái cây có múi, nước ép bưởi và muối hay bột ớt Cayenne và canh, nước lúa mạch. Hay chỉ là ăn một quả bơ mỗi tuần, một muỗng nghệ mỗi ngày, tỏi và định hương, gừng, rễ rau diếp xoăn, rễ cam thảo.
Cuối cùng là thực phẩm chức năng giải độc gan.
Có thể nói, hiện nay thực phẩm chức năng giải độc gan, tăng cường chức năng gan đang được nhiều người sử dụng. Thực phẩm chức năng giải độc gan được chia làm hai nhóm: nhóm hợp chất tổng hợp và nhóm dược chất chiết xuất từ dược liệu, dược thảo. Nhóm dược chất chiết xuất từ dược liệu, dược thảo có thể kể đến Bổ gan tiêu độc Livsin – 94 đã được nhận giải thưởng Ngôi sao thuốc Việt do Cục quản lý Dược – Bộ Y tế trao tặng.
Khi nào thì cần dùng thực phẩm chức năng giải độc gan? Sau khi có kết quả và được chuẩn đoán chính xác tình trạng bệnh thì người dùng mới được sử dụng thuốc. Thời điểm thích hợp nhất là khi tình trạng bệnh gan đã ổn định hay tương đối ổn định. Khi enzyme gan ALT tăng bất thường, chức năng gan (kể cả chức năng giải độc gan) suy giảm thì dùng các thuốc hỗ trợ này. Khi gan trở lại bình thường thì ngừng thuốc.
Còn chờ gì nữa, hay giải cứu gan trước những mối nguy hại từ bên ngoài và chính bạn.