Hỗ trợ trực tuyến

Sự khác biệt viêm gan b cấp và mãn tính

  1. Sơ lược về bệnh viêm gan B

su khac biet giua viem gan b cap va man tinh 1

 

Bệnh viêm gan B là bệnh lý về gan do virus siêu vi viêm gan B (HBV) gây nên. Bệnh  được chia ra làm hai loại là cấp tính và mãn tính. Viêm gan B cấp tính là trạng gan bị xưng phù nhưng gan chỉ bị viêm trong vòng 6 tháng sau đó hồi phục nhờ các phương pháp điều trị. Còn với người bệnh mắc viêm gan B mãn tính, gan luôn bị xưng phù và chưa hiện chưa có biện pháp điều trị triệt để. Ở Mỹ, có khoảng 20% dân số mắc bệnh viêm gan B, tuy nhiên chỉ là viêm gan B cấp tính và có thể hồi phục trong vòng 6 tháng. Còn ở Việt Nam, ước tính 5-6% dân số mắc viêm gan B mãn tính và dẫn đến các bệnh nguy hiểm về gan như suy gan, xơ gan, ung thư gan …

>> Xem thêm: Những Câu Hỏi Thường Gặp Về Bệnh Viêm Gan B

  1. Bệnh viêm gan B cấp tính

Viêm gan B cấp tính là giai đoạn đầu tiên của bệnh. Với bệnh viêm gan B cấp tính, virus viêm gan B chỉ tồn tại trong cơ thể trong thời gian ngắn, thường là dưới 6 tháng. Với những người nhiễm virus viêm gan B cấp tính nhưng có hệ đề kháng khỏe mạnh thì người bị viêm gan B cấp tính có khả năng tự phục hồi chỉ nhờ vào chế độ ăn uống và nghỉ ngơi mà không cần sử dụng thuốc điều trị.

Các triệu chứng của bệnh viêm gan virus B cấp tính thường không rõ ràng. Phần lớn người bệnh nhiễm viêm gan B cấp tính thường không có biểu hiện và người bệnh có cảm giác mình vẫn khỏe mạnh bình thường. Chỉ khoảng 40% người bệnh có các triệu chứng như: mệt mỏi, khó tiêu, chán ăn, thường xuyên buồn nôn, đau mỏi tứ chi, sốt nhẹ. Để phát hiện bệnh và chữa viêm gan B kịp thời, người nhiễm virus viêm gan B cần thường xuyên đi kiếm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần và làm xét nghiệm để biết tình trạng sức khỏe của bản thân.

  1. Bệnh viêm gan B mãn tính

su khac biet giua viem gan b cap va man tinh 2

 

Sau khi bị virus viêm gan B tấn công mà không được điều trị khỏi hoặc cơ thể không tự đào thải mầm bệnh thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính.

Khi đã chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính, những triệu chứng biểu hiện trên cơ thể người bệnh vẫn rất mơ hồ, không có triệu chứng gì đặc biệt. Người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi kéo dài, đau cơ, đau khớp, có triệu chứng vàng mắt, vàng da. Khi cơ thể xuất hiện các biểu hiện vàng mắt, vàng da là bệnh đã chuyển sang giai đoạn tương đối nặng và cần điều trị ngay nếu không có thể gây ra các biến chứng vô cùng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều thuốc hỗ trợ điều trị viêm gan B uy tín và đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, người bệnh nên đi xét nghiệm và điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ.

thuốc bảo vệ và hỗ trợ điều trị viêm gan b

Nguồn Sưu tầm 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*