Hỗ trợ trực tuyến

Người mắc các bệnh viêm gan nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Hiện nay tỷ lệ người mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là viêm gan B đang có chiều hướng tăng cao. Đối với những người mắc căn bệnh do virus siêu vi B gây ra này, họ đang phải hàng ngày hàng giờ chịu đựng những triệu chứng, những ảnh hưởng nguy hại. Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết của cộng đồng nhằm phòng ngừa cũng như chung sức cùng người bệnh để giúp họ trải qua quãng thời gian khó khăn là rất quan trọng.

Hiện nay tỷ lệ người mắc các bệnh lý về gan, đặc biệt là viêm gan B đang có chiều hướng tăng cao. Đối với những người mắc căn bệnh do virus siêu vi B gây ra này, họ đang phải hàng ngày hàng giờ chịu đựng những triệu chứng, những ảnh hưởng nguy hại. Vì vậy, việc nâng cao hiểu biết của cộng đồng nhằm phòng ngừa cũng như chung sức cùng người bệnh để giúp họ trải qua quãng thời gian khó khăn là rất quan trọng. Với chủ đề BỊ BỆNH GAN, ĂN GÌ? TRÁNH GÌ? Bổ gan tiêu độc Livsin – 94 sẽ chia sẻ tới cộng đồng danh mục những thực phẩm nên ăn và cần tránh đối với người mắc bệnh gan, đặc biệt với những người mắc bệnh viêm gan B.

 1. Ăn gì?

Lưu ý: Dù mắc bệnh nhưng không nhất thiết người bệnh phải kiêng cữ với quá nhiều loại thực phẩm. Bị bệnh, chúng ta càng phải ăn đủ chất, bổ sung các chất dinh dưỡng một các phù hợp, không nên lạm dụng hay cự tuyệt để giúp cơ thể chống chọi lại được với bệnh tật.

Các món ăn sau sẽ hỗ trợ người bệnh tốt nhất trong quá trình giúp gan phục hồi.

 • Rau má nấu cháo hoặc canh: Món ăn này có tác dụng giải nhiệt rất tốt cho gan đồng thời giúp gan tái sản sinh mô bào mới phục hồi, giải độc cơ thể. Dùng cho người viêm gan B cấp tính.
 • Canh trứng táo đỏ: Hỗ trợ giải độc gan, hạ men gan, lưu thông khí độc ở gan. Phù hợp cho cả người viêm gan B cấp và mán tính hoặc xơ gan.
 • Canh thịt heo nấm rơm: Có tác dụng thanh nhiệt giải độc cho gan.
 • Cháo gạo lức: Ăn khi nóng, có thể nấu kèm hải sâm, cà rốt, bí đao. Hỗ trợ rất tốt cho người suy nhược cơ thể, thiếu ngủ triền miên.
 • Cá chép bí đao: Bồi bổ cơ thể, tiêu độc, làm mát gan, lợi thấp.
 • Chè câu kỷ nấm tuyết
 • Cháo nhân trần
 • Sử dụng cà gai để hỗ trợ giảm nồng độ virus trong máu

Mục tiêu cuối cùng để điều trị bệnh viêm gan B là làm giảm xuống dưới mức điều trị nồng độc của virus trong máu người bệnh. Vì vậy chỉ bổ sung các chất dinh dưỡng hay thực phẩm tốt cho người mắc bệnh viêm gan B là chưa đủ. Theo kết quả của các nghiên cứu của các bác sỹ tại bệnh viện Quân y 103 thì Cà gai leo hỗ trợ rất tốt cho việc điều trị viêm gan B, hỗ trợ ngăn ngừa các biến chứng tới bệnh xơ gan, ung thư gan, dưới dạng sấy khô, tán vụn để hãm với nước sôi uống hàng ngày thay trà sẽ rất tốt cho tình trạng bệnh.

 1. Tránh gì?
 • Tôm là thực phẩm cần tránh đối với người mắc bệnh gan. Trong tôm có chứa hàm lượng Cholesterol cao không tốt cho quá trình thải độc và phục hồi của gan.
 • Thịt dê có tính nóng cao, hàm lượng lớn protein và lipit sẽ rất nguy hiểm đối với gan. Gây khó khăn trong quá trình giải độc và hạ nhiệt gan.
 • Gừng: Nạp gừng vào cơ thể là bạn đang “cung cấp” cho gan chất Volatile, đây là hoạt chất gây biến tính các mô tế bào ở gan, dẫn đến hoại tử dẫn đến gan mất dần khả năng tự phục hồi, khiến bệnh viêm gan sẽ ngày một nặng hơn.
 • Cũng như gừng, tỏi chứa hàm lượng chất Volatile cao làm giảm đột ngột lượng hồng cầu và huyết sắc tố có trong máu, dẫn tới thiếu máu, thúc đẩy quá trình gây biến chứng ở người mắc viêm gan B.
 • Nước chè đặc lại càng cần nói không với người mắc viêm gan B. Hợp chất của tanin gây giảm co bóp của ruột già dẫn đến bí đai điện, gây nên tích lũy chất độc cho gan.
 • Không nên ăn hạt tiêu bởi tính cay, kích thích mạnh gây hại cho gan.
 • Ngoài ra, người mắc bệnh viêm gan cũng cần tránh các thực phẩm chứa nhiều chất xơ như: măng, hành, hẹ…Chất xơ sẽ gây ra giãn nở ở cuối dạ dày, ảnh hưởng tới gan.

Trên đây là một số lời khuyên cũng như khuyến cáo dành cho người mắc bệnh viêm gan B. Đặc biệt với những thực phẩm cần tránh đều là những gia vị sử dụng hàng ngày, bệnh nhân nên tuân thủ để hỗ trợ tối đa cho việc phục hồi của gan.

Nguồn: Dược sĩ Thu Hiền tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*