Hỗ trợ trực tuyến

Bệnh viêm gan B những điều cần biết

Bệnh viêm gan B (HBV – Hepatitis B virus) là một dạng bệnh gan do virus gây ra truyền nhiễm qua đường máu, đường từ mẹ sang con và đường tình dục. Bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến gan và gây hại nặng nề đến tế bào gan. Đây là căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên thế giới.

Có hai loại viêm gan B: cấp tính và mãn tính.

virus-viem-gan-b

Viêm gan cấp tính nếu ở trẻ dưới 10 tuổi nhất là dưới 1 tuổi thì 90% trường hợp virus vẫn tồn tại âm thầm trong cơ thể nhiều tháng, nhiều năm gây ra nhiễm viêm gan B mãn tính. Ngược lại nếu người bệnh tuổi trên 10 – nhất là trên 18 tuổi – 90% trường hợp sẽ hồi phục hoàn toàn.

Viêm gan B mãn tính gồm 3 loại: thể người lành mang mầm, thể ngủ yên, thể hoạt động. Ở thể mang mầm, virus sinh sản rất nhiều trang gan và máu (lượng virus trong máu có thể đến hàng trăm triệu) nhưng chúng không tấn công hoặc tấn công rất ít vào lá gan nên gan vẫn mềm mại, không bị hư hại. Thể ngủ yên là khi virus viêm gan B nằm yên, sinh sản kém với lượng virus trong máu âm tính hoặc rất thấp, không tấn công gan nên xét nghiệm men gan, chức năng gan còn khá tốt. Thể ngủ yên thường gặp do kết quả của thuốc điều trị được sử dụng đúng thời điểm, hoặc đôi khi phát hiện tình cơ khi kiểm tra sức khỏe. Thể hoạt động trong viêm gan B mãn tính là nguy hiểm nhất do virus có thể sinh sản nhiều, rất nhiều hoặc vừa phải và bắt đầu tấn công gan, làm gan to ra, không mềm mại nữa và xét nghiệm có men gan tăng cao.

viem-gan-cap-tinh

Hiện nay, 15 – 20% người Việt mắc viêm gan B mãn tính. Vậy những người mắc bệnh viêm gan B mãn tính có đáng lo hay không?

Bệnh nhân cần được chuẩn đoán đúng thể của mình thì mới có hướng trị liệu phù hợp, khi được điều trị phù hợp thì bệnh không còn đáng lo nữa. Chỉ có thể hoạt động thì cần điều trị ngay lập tức. Còn đối với thể ngủ yên hay thể người lành mang mầm cần theo dõi định kỳ 6 – 12 tháng xét nghiệm đánh giá chức năng gan, mức độ hoạt động của virus để phát hiện kịp thời khi bệnh chuyển thể hoạt động.

Để điều trị có thể dùng Tây y hoặc Đông y. Với Tây y, điều trị bằng cả thuốc uống và thuốc tiêm: interferon, lamivudin, Tenofovir, Adefovir, entecavi, telbivudin …Điều trị viêm gan B bằng thuốc Đông y giúp điều hòa chức năng tì và thận, giảm bớt sự tụ máu tại gan, điều dưỡng huyết khí của lá gan và giảm bớt sự đau đớn cho người bênh, không gây ra tác dụng phụ. Ngoài ra còn có thể sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ điều trị.

viem-gan

Làm thế nào để phòng bênh?

Như đã biết, bệnh viêm gan B lây qua đường máu, đường tình dục và lây từ mẹ sang con. Do đó, cần dựa vào con đường lây bệnh của nó để có cách phòng bệnh đúng đắn.

Thứ nhất là tiêm phòng vaccine với hiệu quả 85%.

Thứ hai là sinh hoạt tình dục an toàn.

Thứ ba là không sử dụng chung bàn chải, dao cạo râu, dụng cụ xăm mình hay các vật dụng khác có nguy cơ dính máu với người mắc bệnh viêm gan B.

Thứ tư, tuyệt đối không chạm vào máu của người bệnh, kể cả máu khô.

Thứ năm là băng vết máu và vết bầm của người bệnh viêm gan để tránh tiếp xúc với mầm bệnh.

Cuối cùng, với trẻ sơ sinh, cần tiêm phòng vaccine cho trẻ trong 24h đầu sau sinh.

Mắc bệnh viêm gan B có nên mang thai?

Nếu không phải thể hoạt động, phái nữ có thể mang thai bình thường và cần được sự theo dõi của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa – gan mật trong thai kỳ. Đồng thời phải phòng ngừa lây truyền từ mẹ sang con bằng cách: ba tháng cuối thai kỳ, bác sĩ sẽ quyết định dùng thuốc ngắn hạn để giảm lượng siêu vi trong máu nhằm giảm khả năng lây cho thai khi sinh; tiêm chủng ngừa với kháng thể thủ động và tiêm liều vaccine ngừa bệnh viêm gan B đầu tiên trong vòng 12 giờ sau sinh. Sau đó tiếp tục tiêm ngừa vaccine viêm gan B liều thứ hai khi bé được 1 – 2 tháng và liều thứ ba khi bé được 6 tháng. Mẹ vẫn nên cho trẻ bú bình thường nếu trẻ được chích ngừa đầy đủ và đầu vú không bị sứt mẻ, lở loét dễ chảy máu.

Nếu ở thể hoạt động, cần theo dõi và điều trị với bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa – gan mật. Khi bệnh ổn định, có thể ngưng thuốc và có thai bình thường. Khi mang thai cần theo dõi vì có thể bệnh hoạt động trở lại.

Hãy quan tâm đến sức khỏe của bạn trước khi quá muộn.

 

Bình luận của bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>

*